Vì sao trẻ nên tham gia khoá học Robot?

Khóa học robot

Trong kỷ nguyên Cách Mạng Công Nghiệp 4.0, không ít phụ huynh đã băn khoăn về định hướng giáo dục dành cho con em mình. Đứng trước làn sóng công nghệ thay đổi và lớn mạnh như vũ bảo, làm sao để các em vừa tiếp thu được kiến thức công nghệ, cũng vừa rèn luyện được tư duy để ứng biến trong mọi hoàn cảnh?

Một khoá học Sáng tạo Robot dành cho trẻ em là điều chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ đến như là một giải pháp giáo dục bổ sung dành cho thế hệ tương lai của đất nước.

Kích hoạt tư duy sáng tạo

Đến với môn Sáng tạo Robot, các em sẽ đắm chìm trong không gian sáng tạo. Những ý tưởng của các em dù là nhỏ nhất sẽ luôn được khơi gợi và vun đắp từ những thầy cô. Những mô hình táo bạo hôm nay, sẽ là những công trình vĩ đại ngày mai.

Học viên Rensei Nguyễn Bỉnh Khiêm đang trình bày ý tưởng mô hình của mình.
Học viên Rensei Nguyễn Bỉnh Khiêm đang trình bày ý tưởng mô hình của mình.

Rèn luyện khả năng suy luận

Tư duy logic sẽ được vận dụng một cách thường xuyên trong cả công việc lắp ráp và lập trình. Để một cỗ máy đi vào hoạt động, không chỉ sắp xếp các lệnh điều khiển một cách trật tự, mà các cơ cấu cần phải được vận hành một cách chặt chẽ với nhau.

Học viên Rensei đang viết sơ đồ thuật toán cho Robot vượt mê cung.
Học viên Rensei đang viết sơ đồ thuật toán cho Robot vượt mê cung.

Hoàn thiện kỹ năng thiết kế

Công việc chế tạo robot đòi hỏi không những tính thẩm mỹ mà còn tối ưu về công năng. Để các cơ cấu vận hành tốt, thì các chi tiết phải được tính toán kỹ lưỡng sao cho cân bằng, bền bỉ, tận dụng tối đa nguyên vật liệu, sử dụng không gian hiệu quả.

Học viên đang thiết kế mô hình trong giờ học Sáng tạo Robot
Học viên đang thiết kế mô hình trong giờ học Sáng tạo Robot

Lĩnh hội kiến thức công nghệ

Ngoài ngôn ngữ lập trình, các em sẽ được tiếp cận các yếu tố công nghệ, như: tư duy máy tính, truyền dẫn tín hiệu, cảm biến môi trường, vv. Các em sẽ được làm quen và thuần thục các kỹ năng kết nối đầu vào / đầu ra với bộ điều khiển. Từ đó thành thạo được các nguyên tắc trong việc kết nối thiết bị và hiểu cách làm việc của máy móc.

Học viên CLB Sáng tạo Robot đang lập trình trên bảng tương tác
Học viên CLB Sáng tạo Robot đang lập trình trên bảng tương tác

Khả năng giải quyết vấn đề

Như bất kỳ một công việc nào khác, việc chế tạo robot cũng không hoàn toàn suôn sẻ và có thể gặp nhiều trở ngại ngay từ đầu. Nhưng đó là cơ hội để các em rèn luyện kỹ năng kiên trì tìm ra được vấn đề cốt lõi. Từ đó hình thành những giải pháp mới cũng như những biện pháp nhằm ngăn ngừa lỗi trong quá trình thực hành.

khoa-hoc-robot
Học viên CLB Sáng tạo Robot đang lập trình trên bảng tương tác.

Chương trình Sáng tạo Robot dành cho trẻ em ở Rensei được thiết kế đặc biệt phù hợp cho học sinh từ 6 đến 15 tuổi. Bên cạnh việc sử dụng những robot hiện đại từ thương hiệu LEGO Education và giáo trình Robot có bản quyền từ Nhật Bản, các em còn được hướng dẫn bởi các giáo viên đầy tinh thần “Tâm và Sáng tạo” của Tập đoàn Rensei.